Thời hạn sử dụng của shophouse là bao lâu bạn có biết không?

Căn hộ shophouse (nhà phố thương mại) là một mô hình nhà ở khá phổ biến trong các dự án được xây dựng hiện nay và có dụng ý riêng khi hàng loạt các dự án trên thị trường đều được đầu tư hướng đến mô hình này. Theo đánh giá từ các chuyên gia bất động sản thì mô hình này hiện đang tạo được sức hút vô cùng lớn trên thị trường nhờ vào nhiều ưu điểm nổi trội mà những loại hình khác không có. Vậy shophouse được định nghĩa là gì? Thời gian sử dụng của nó là bao lâu? Ưu nhược điểm của loại căn hộ này so với các loại hình khác như thế nào, có lớn không? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết được đề cập ngay sau đây.

Đặc điểm của shophouse là gì?

Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại, là loại công trình kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng kinh doanh thương mại. Loại hình này được hình thành do nhu cầu của thị trường.

Với mục đích thiết kế cho nhu cầu ở và hoạt động kinh doanh thương mại. Shophouse được thiết kế với những đặc điểm dễ dàng nhận diện, cụ thể:

Đặc điểm của shophouse
Đặc điểm của shophouse

– Shophouse được xây dựng liền kề dọc theo tuyến đường, tuyến phố và số tầng thường từ 02 – 04 tầng.

– Shophouse có mục đích sử dụng đa dạng. Nhưng thông thường tầng một có mục đích để kinh doanh như quán cafe, nhà hàng, văn phòng, cửa hàng,… Tầng trên nhất được thiết kế với mục đích để ở.

– Không gian xung quanh khu shophouse là những tổ hợp công trình hiện đại với đầy đủ các tiện ích và có không gian vui chơi giải trí.

Thời hạn sử dụng shophouse là bao lâu?

Căn cứ Điều 125 và Điều 126 Luật Đất đai 2013; tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất; hoặc dự án cụ thể mà thời hạn sử dụng của shophouse là khác nhau:

Theo đó, shophouse có thời gian sử dụng ổn định lâu dài nếu được xây dựng trên đất ở. Shophouse có thời gian sử dụng không quá 50 năm. Nếu có vị trí trong lô đất Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện các dự án đầu tư (khi hết thời hạn mà người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm).

Cách xác định thời hạn sử dụng của Shophouse

– Căn cứ thực tế: Shophouse là nhà liên kế thì thời hạn sử dụng thông thường không quá 50 năm. Một số khác có thời hạn sử dụng lâu dài. Shophouse là căn hộ khối đế của dự án chung cư thì thông thường thời hạn sở hữu là 50 năm.

– Căn cứ pháp lý: Kiểm tra giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) của chủ đầu tư. Hoặc của hộ gia đình, cá nhân khi họ chuyển nhượng lại.

Ưu điểm của nhà phố thương mại là gì?

Tích hợp tính năng

Ưu điểm lớn nhất của nhà phố thương mại là tích hợp được 2 chức năng: vừa để ở, vừa để kinh doanh. Thay vì phải mất tiền thuê mặt bằng kinh doanh. Vừa phải mất tiền thuê/mua nhà thì chỉ cần nhà phố thương mại, mua 1 được 2. Hầu hết các căn nhà phố thương mại đều có thiết kế đẹp. Đáp ứng được nhu cầu ở, kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh. Nhà phố thương mại được xây dựng từ 2 tầng trở lên, tầng trệt được thiết kế để kinh doanh, từ tầng 2 trở lên được thiết kế phục vụ sinh hoạt gia đình.

Nhà phố thương mại luôn có vị trí đắc địa

Nhà phố thương mại luôn có vị trí đắc địa
Nhà phố thương mại luôn có vị trí đắc địa

Chính bởi mục đích của nhà phố thương mại là vừa kinh doanh, vừa ở. Nên chủ đầu tư luôn ưu tiên cho shophouse vị trí đẹp. Tại đây có giao thông thuận tiện, mặt đường đông đúc. Vị trí của nhà phố thương mại có thể đặt ở trục đường lớn hoặc đặt ngay dưới chân các tòa nhà sang trọng.

Tính thanh khoản cao

Trong các chung cư hay khu dân cư hiện nay thì số lượng nhà phố thương mại khá ít. Thậm chí chỉ có một vài dự án hiện nay có nhà phố thương mại. Theo một thống kê gần đây thì số lượng nhà phố thương mại chỉ chiếm khoảng 2-3% trên tổng số lượng căn hộ. Đối với các dự án lớn hơn như khu đô thị thì số lượng shophouse chiếm khoảng 5%. Cũng chính nhờ số lượng hạn chế nên nhà phố thương mại có tính thanh khoản cao. Các nhà đầu tư dễ dàng mua đi bán lại hoặc đầu tư cho thuê để kinh doanh và nhanh chóng.

Nhược điểm của nhà phố thương mại

Với nhiều ưu điểm vượt trội, nhà phố thương mại đang nhận được sự quan tâm lớn từ phía nhà đầu tư. Tuy nhiên, loại hình này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm:

Giá thành cao

Giá thành cao
Giá thành cao của nhà phố thương mại

Vì có vị trí đắc địa nhất trong các chung cư cùng với số lượng ít ỏi. Trong khi nhu cầu mua sắm ngày càng tăng đã đẩy giá bán của nhà phố thương mại cao hơn so với các căn hộ cùng tòa nhà.

Phụ thuộc vào cộng đồng dân cư

Một yếu tố quan trọng nhất để shophouse có thể kinh doanh thành công; chính là cộng đồng dân cư sinh sống. Các nhà phố thương mại tọa lạc tại các dự án đông dân cư sinh sống thì sẽ mang lại khả năng sinh lợi cao.

Nếu dự án của chủ đầu tư có được vị trí tốt, không chỉ có sức hấp dẫn với cư dân sống tại dự án. Mà còn thu hút nhiều khách hàng bên ngoài, thì việc kinh doanh của bạn sẽ thành công hơn. Ngược lại, nếu khu dân cư thưa thớt và chưa hình thành thì việc kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, trước khi đầu tư vào shophouse, ngoài chất lượng, dịch vụ. Thì các nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về cộng đồng dân cư tại dự án mà mình sắp mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+ 59 = 65