Nhà ống Opod: Giải pháp nhà ở khi Việt Nam trở nên đông đúc

Việt Nam đang dần trở thành một nơi “đất chất, người đông” hơn bao giờ hết. Điều này càng đặc biệt đúng với những khu vực kinh tế trọng điểm như Sài Gòn hay Hà Nội,… Việc sở hữu một căn nhà để sinh sống và làm việc là thứ gì đó rất xa xỉ. Bởi lẽ giá đất và xây dựng ở những khu vực này cực kỳ đặc đỏ. Đó chính là lý do các nhà xây dựng Việt Nam nên học hỏi giải pháp nhà ống Opod của Hồng Kông. Những ngôi nhà được xây dựng dưới dạng ống. Điểm đáng quan tâm nhất chính là chi phí xây dựng cực kỳ thấp. Ngoài ra còn có thể dùng các ống bê tông tái chế để đỡ tốn thời gian, chi phí xây dựng.

Nhà ống Opod sẽ là giải pháp nơi ở trong tương lai

Mô hình nhà ống Opod sẽ giải quyết được vấn đề nơi ở trong tương lai
Mô hình nhà ống Opod sẽ giải quyết được vấn đề nơi ở trong tương lai

Nhà ở siêu nhỏ rất được ưa chuộng trong thập niên vừa qua và trong thời đại mới. Những ngôi nhà nhỏ trong lòng đô thị hiện đại sẽ tiếp tục được xây dựng ngày càng nhiều. Ngôi nhà ống Opod là thiết kế của James Law Cybertecture. Nhà được làm từ ống bê tông tái chế. Và được sử dụng như một ngôi nhà giá rẻ cho những người có thu nhập thấp sống tại các thành phố lớn trên thế giới.

Các căn nhà ống siêu nhỏ lần đầu ra mắt ở Hongkong được xây dựng từ ống nước bê tông tái sử dụng. Nhà thường có đường kính nhỏ hơn 2,4m. Các ống nước được thiết kế thành nhà ở cho 1 – 2 người cùng với không gian nhỏ dành cho sinh hoạt chung.

Tuy nhỏ nhưng lại “có võ”

Nhà có diện tích nhỏ nhưng lại được trang bị đầy đủ tiện nghi
Nhà có diện tích nhỏ nhưng lại được trang bị đầy đủ tiện nghi

Nội thất nhà được trang bị các tiện nghi tiêu chuẩn cùng nhiều không gian lưu trữ đồ dùng cá nhân. Kiến trúc sư James Law cho biết, cảm hứng thiết kế ngôi nhà từ ống bê tông tái chế xuất phát từ thực trang thực tế. Đó là nhiều người trẻ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở. Và chính quyền thành phố cố gắng cung cấp các lựa chọn hợp lý cho người dân.  Tuy trọng lượng của cấu trúc nhà ống bê tông này khá lớn, song chi phí lắp đặt lại không hề cao. Ngược lại còn rất dễ dàng trong việc kết nối với nhau. Các ống bê tông có thể xếp chồng lên nhau một cách dễ dàng. Và được lắp đặt ở bất cứ không gian nhỏ nào trong thành phố như ngõ hẻm, chân cầu…

Hồng Kông đã làm tại sao Việt Nam lại không?

Nhà ống OPod là một đơn vị nhà ở thực nghiệm, có chi phí thấp, rẻ tiền để giải quyết các vấn đề về nhà ở giá rẻ tại Hồng Kông. Được xây dựng bằng những ống bê tông có đường kính 2,5m. Với chi phí thấp và được đúc sẵn. Thiết kế này sử dụng cấu trúc bê tông cường lực để chứa một căn hộ có mật độ sử dụng cao cho một hoặc hai người. Opod được trang bị đầy đủ tiện ích với không gian phòng khách, nấu ăn. Và còn có cả phòng tắm trong phạm vi 9,29m2.

Mỗi nhà ống OPod được trang bị ổ khóa điện thoại thông minh để truy cập trực tuyến. Cũng như đồ nội thất tiết kiệm không gian nhằm tối đa hóa không gian bên trong. Mẫu nhà này có thể được xếp chồng lên nhau để trở thành một tòa nhà thấp tầng. Và một cộng đồng mô đun trong một thời gian ngắn. Tất cả cũng có thể được đặt hoặc di chuyển đến các địa điểm khác nhau trong thành phố. Những ngôi nhà ống đáng yêu này nhằm vào những người trẻ tuổi không có tiền thuê nhà riêng ở Hồng Kông, thu gọn mọi thứ mà họ cần vào một không gian vui nhộn và gọn gàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

79 + = 87