Đế chế Evergrande lung lay, nhiều người có thể sắp trắng tay

Đế chế Evergrande lung lay là điều hiện tại ai cũng thấy. Vốn là công ty bất động sản nổi tiếng khắp thế giới, giờ đây Evergrande lại nổi tiếng theo cách không mấy vẻ vang. Số nợ của công ty lên tới hàng trăm tỷ đô và kéo theo hệ lụy cho nhiều người khác. Sức ảnh hưởng của đế chế bất động sản này là quá lớn và thật khó cứu vãn tình thế. Không ai biết rõ tương lai của công ty ra sao, nhưng chắc chắn những lo lắng là không hề dứt. Những đối tác, những nhà đầu tư của công ty như ngồi trên đống lửa. Đế chế Evergrande lung lay, nhiều người có nguy cơ phá sản và kéo theo vô số hệ lụy khác liên quan.

Đế chế Evergrande lung lay

Kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu Evergrande đã giảm khoảng 70% Cổ phiếu của Evergrande Property Services Group hiện thấp hơn 34% so với mức giá IPO. Các nhà đầu tư giàu có từng hỗ trợ đế chế của tỷ phú Hui Ka Yan hiện đang phải trả cái giá khá đắt. Nỗi lo tập đoàn Evergrande khó có thể trả nợ đang ngày càng lớn dần lên.

Ở những thời điểm khó khăn trước đây, Hui đã dựa vào những người bạn thân thiết thường cùng ông chơi bài poker để vực dậy China Evergrande Group. Họ có thể mua cổ phần hoặc trái phiếu do Evergrande phát hành. Một cách giúp đỡ khác là trì hoãn đòi nợ. Hui đã tận dụng những mối quan hệ này để huy động vốn cho mảng dịch vụ bất động sản vào tháng 12 năm ngoái. Ông cũng huy động vốn cho mảng startup xe điện hồi tháng 1 năm nay.

Càng ngày giá cổ phiếu càng giảm

Evergrande hiện đang nợ khủng tới vài trăm tỷ đôla
Evergrande hiện đang nợ khủng tới vài trăm tỷ đôla

Tuy nhiên, đà lao dốc của cổ phiếu Evergrande và các công ty con đồng nghĩa những người bạn của Hui đang đối mặt với nguy cơ lỗ lớn. Kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu Evergrande đã giảm khoảng 70%, trong khi cổ phiếu của Evergrande Property Services Group hiện thấp hơn 34% so với mức giá IPO.

Các nhà đầu tư chiến lược đã chi tổng cộng 3,4 tỷ USD để mua cổ phần của startup xe điện hồi tháng 1 giờ đây đang chứng kiến giá trị các khoản đầu tư giảm hơn 70%. Họ chưa thể bán ra vì chưa đến thời hạn “mở khóa”. Trong tháng 5, Evergrande đã huy động thêm 1,4 tỷ USD. Số tiền có được thông qua phát hành cổ phiếu trên thị trường OTC. Chính nỗi lo Evergrande sẽ phải bán tháo tài sản ở mức giá siêu rẻ để trang trải nợ nần đang khiến các cổ phiếu niêm yết của tập đoàn giảm sâu hơn. Hiện tập đoàn bất động sản nặng nợ nhất thế giới. Công ty đang có tổng nợ phải trả vào khoảng 300 tỷ USD.

Những công ty bị ảnh hưởng liên đới

Dưới đây là một số công ty đang đứng trước nguy cơ lỗ nặng vì đã đầu tư vào tập đoàn này.

Những nhà đầu tư tại startup xe điện NEV

Tháng 1, Hui bán cổ phần tại mảng xe điện cho 6 nhà đầu tư. Nhờ đó công ty thu về 26 tỷ đôla Hong Kong. Tức là mức thu về tương đương 3,4 tỷ USD. Thương vụ được thực hiện vào đúng thời điểm thế giới đang sốt xe điện. Khi đó, chứng khoán toàn cầu thăng hoa. Do đó chỉ vài ngày sau khi tin tức được công bố giá cổ phiếu đã tăng hơn 50%. Nhóm nhà đầu tư mua vào cổ phiếu NEV ở mức 27,3 HKD. Tuy nhiên đóng cửa phiên 27/8 vừa qua, cổ phiếu NEV có giá 6,5 HKD.

Vụ IPO của Evergrande

Vụ việc của Evergrande đang khiến các công ty khác bị thua lỗ
Vụ việc của Evergrande đang khiến các công ty khác bị thua lỗ

Công ty này huy động được 14,3 tỷ HKD qua vụ IPO hồi tháng 11 năm ngoái. Khi đó có 23 nhà đầu tư chủ chốt. Mặc dù các nhà đầu tư được phép bán ra sau ngày 2/6, các cổ đông khác sẽ phải chờ đến ngày 2/12. 3 trong số các nhà đầu tư chiến lược của NEV cũng là nhà đầu tư chủ chốt trong thương vụ này. Một số bạn bè thân thiết nhất của Hui nằm trong Big Two Club. Đây là 1 nhóm chơi bài poker gồm những tỷ phú sừng sỏ ở đại lục và Hong Kong. Nhiều năm qua họ đã thực hiện vô số giao dịch. Họ có quan hệ mật thiết đến nỗi nếu Evergrande gặp rắc rối thì bạn bè của Hui cũng sẽ gánh chịu hậu quả không nhỏ.

Ví dụ, tập đoàn Chinese Estates đã rơi vào cảnh thua lỗ trong 6 tháng đầu năm nay. Vì thu nhập từ cổ tức có được từ Evergrande sụt giảm mạnh. Trên giấy tờ, Chinese Estates đã lỗ 4,11 tỷ HKD trên số cổ phần Evergrande mà nó đang nắm giữ. Hiện cổ phiếu Chinese Estates đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ 2004. Một trường hợp khác là China Strategic Holdings. Công ty đang sở hữu 133,6 triệu cổ phần NEV. Số tiền đầu tư 3,9 tỷ HKD giờ đã giảm giá trị xuống chỉ còn 868 triệu USD.

Những người mua trái phiếu lo cho tương lai

Asia Orient Holdings được dẫn dắt bởi tỷ phú Poon Jing. Ông tiết lộ hồi tháng 7 rằng họ sở hữu một lượng lớn trái phiếu Evergrande với mệnh giá 1 tỷ USD. Tuy nhiên hiện nay trái phiếu Evergrande đã rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Tương lai nào cho công ty?

Evergrande khó có thể biết trước tương lai
Evergrande khó có thể biết trước tương lai

Năm nay, Evergrande đã huy động được gần 8 tỷ USD. Số tiền này được kiếm bằng việc bán cổ phần. Theo đó, đế chế này đã cắt giảm cổ phần trong công ty ô tô điện, công ty Internet, một công ty bất động sản ở Hàng Châu. Ngoài ra ông chủ của Evergrande cũng bán bớt 1 phần nền tảng trực tuyến FCB Group. Nỗ lực này giúp Evergrande giảm nợ được 20%. Hiện còn 570 tỷ Nhân dân tệ (88 tỷ USD) vào thời điểm cuối tháng 6.

Theo nguồn thạo tin, Evergrande đang tính niêm yết một công ty con về du lịch. Các tài sản khác có thể bán bao gồm một công ty nước suối và một công ty chăm sóc sức khoẻ. Tuy nhiên, tất cả đều không phải là giải pháp chóng vánh. Vì bất kỳ thương vụ nào cũng khó hoàn tất trước năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

− 2 = 1