Cách thiết kế nhà bếp cho quán ăn nhỏ đơn giản nhưng hiệu quả

Việc thiết kế nhà bếp cho một quán ăn nhỏ không phải là việc đơn giản. Bạn cần phải đảm bảo không gian nấu nướng phải thoải mái trong một diện tích nhỏ. Nếu bố trí thiếu khoa học sẽ gây ra nhiều trở ngại trong quá trình nấu nướng. Đồng thời có thể dẫn đến một số vấn đề không muốn. Ngoài ra, mọi người cũng phải cân nhắc về chi phí xây dựng. Đảm bảo rằng chi phí được cắt giảm ở mức tối đa nhưng giang bếp vẫn phải đạt chuẩn. Để làm được việc này thì bạn phải có một kiến thức nhất định về thiết kế, xây dựng. Và phần nội dung bên dưới đây chính là những gì mà bạn cần nắm rõ.

Nhà bếp cần đảm bảo những gì?

Nhà bếp nhỏ cần phải được thiết kế thông minh hết mức có thể
Nhà bếp nhỏ cần phải được thiết kế thông minh hết mức có thể

Thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ cần đảm bảo:

Độ thông thoáng và tiện lợi

Thiết kế bếp co quán ăn nhỏ phải đáp ứng được các nguyên tắc chung là sạch sẽ, thông thoáng, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thiết kế tiện dụng giảm thiểu sự di chuyển của nhân viên nhà bếp trong khi họ đang làm việc. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn cũng như giảm thiểu rủi ro liên quan đến tai nạn trong nhà bếp.

Hiệu quả năng lượng

Hiệu quả năng lượng: Thiết kế nhà bếp trực tiếp ảnh hưởng đến việc tiêu thụ năng lượng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần cân nhắc khi lập kế hoạch thiết kế. Ví dụ nên đặt bếp ở một nơi sẽ giảm chi phí năng lượng nói chung.

Kích thước nhà bếp

Bếp quán ăn nhỏ phải tỷ lệ thuận với kích thước của quán ăn hoặc số chỗ ngồi trong quán ăn. Tất nhiên cũng tùy thuộc vào loại hình và sản phẩm kinh doanh nhưng nguyên tắc chung là cứ mỗi 100 chỗ ngồi thì cần 50m2 nhà bếp.

Các thiết bị nhà bếp phải được bố trí thông minh

Các thiết bị nhà bếp phải được bố trí đúng chuẩn, thuận tiện cho các đầu bếp làm việc
Các thiết bị nhà bếp phải được bố trí đúng chuẩn, thuận tiện cho các đầu bếp làm việc

Bất kỳ quán ăn nào cũng nên đầu tư hệ thống thông gió thật tốt. Không gian bếp quán ăn sẽ ẩm ướt và nặng mùi nếu như không quan tâm đến hệ thống thông gió, hút mùi. Ảnh hưởng trực tiếp đến món ăn và doanh thu của quán. Thiết kế bếp sao cho dễ dàng bảo trì, thay mới mà không ảnh hưởng đến kết cấu chung.

Bếp quán ăn cần trang thiết bị chế biến cần phù hợp với món ăn của quán và đảm bảo đầy đủ để tạo điều kiện thuận lợi nhất để người đầu bếp chế biến các món đó. Thiết kế bếp quán ăn nhỏ cần tận dụng ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, cũng cần lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp. Với đặc thù không gian nhà bếp, ánh sáng trắng là nguồn sáng thích hợp nhất. Nhân viên bếp thường làm việc dưới áp lực của dao kéo, nước sôi và cần phải theo dõi kỹ màu sắc của thức ăn, cho nên nếu không đủ ánh sáng rất dễ xảy ra nguy hiểm và việc chế biến món ăn cũng không đạt yêu cầu chất lượng.

Để đảm bảo an toàn cháy nổ, việc bố trí – lắp đặt hệ thống dẫn ga là điều hết sức phải chú ý. Việc lắp đặt hệ thống dẫn ga phải tuân theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, các nhà hàng cần phân công nhân viên kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ để đảm bảo không có sự có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Một nhà bếp trong quán ăn nhỏ sẽ như thế nào?

Mẫu bếp cho nhà hàng nhỏ với thiết kế khá nhỏ gọn nhưng lối đi rất thoải mái. Và đặc biệt trú trọng đến hệ thống hút mùi cho không gian bếp luôn sạch mùi. Bếp quán ăn được thiết kế chuẩn bếp công nghiệp. Bếp phải được thiết kế tận dụng tốt ánh sáng tự nhiên, hệ thống thông gió. Đặc biệt phải có hệ thống dẫn ga được thiết kế khoa học. Bố trí đèn ánh sáng trắng là lựa chọn hoàn hảo cho bếp quán ăn nhỏ. Bên cạnh đó mẫu thiết kế này được phân chia khu vục nấu – chuẩn bị – vệ sinh rõ ràng và rất khoa học. Với thiết kế này chắc chắn sẽ rất nhanh chóng có được đồ ăn ngon mà không phải chờ đợi.

Mẫu thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ thông dụng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay. Bếp công nghiệp inox với độ bền cao. Thiết bị bố trí hợp lý giúp người đầu bếp dễ dàng di chuyển và thuận tiện trong từng thao tác. Thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ phải đơn giản nhưng đảm bảo khoa học. Luôn trú trọng đến hút mùi, thông gió nếu muốn sở hữu không gian bếp quá ăn thông thóng và món ăn tươi ngon.

Một số lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế nhà bếp nhỏ

Mọi hệ thống trong nhà bếp phải đảm bảo độ an toàn khi làm việc
Mọi hệ thống trong nhà bếp phải đảm bảo độ an toàn khi làm việc
  • Bếp phải đáp ứng được nguyên tắc chung là gọn gàng, sạch sẽ, thông thoáng nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Thiết kế tiện dụng để giảm sự di chuyển nhân viên khi đang làm việc.
  • Kích thước quán ăn hoặc số người ngồi phải tỷ lệ thuận với bếp. Thông thường là 50m2 nhà bếp sẽ tương ứng 100 chỗ ngồi.
  • Hệ thống hút mùi phải đầu tư tốt.
  • Cần thiết kế bếp sao cho có thể bảo trì hoặc thay mới nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chung.
  • Tận dụng ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo phù hợp. Đặc biệt ánh sáng trắng là nguồn sáng hợp lý nhất do đặc thù của không gian bếp. Nếu không đủ ánh sáng việc chế biến món ăn khó đạt tiêu chuẩn. Và nhân viên bếp rất dễ xảy ra nguy hiểm.
  • Hệ thống dẫn ga cũng là một trong những vấn đề cần lưu ý để đảm bảo an toàn cháy nổ. Cần tuân theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp khi lắp đặt. Và phải có nhân viên đến kiểm tra định kỳ hệ thống dẫn ga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+ 2 = 8