8 mẹo nhỏ giúp ích cho kế hoạch sửa sang lại nhà bếp của bạn

Những chiếc tủ đựng chén bát tồi tàn, ván sàn bẩn thỉu, thiếu ánh sáng, chật hẹp và ẩm mốc. Nếu đây là tất cả những gì có thể dùng để mô tả căn bếp của bạn, thì đã đến lúc thực hiện việc sửa sang lại nơi này rồi. Vậy chính xác là bạn phải làm những gì để tu sửa cho nhà bếp? Thành thật mà nói, đây có lẽ là một nhiệm vụ cần bạn đầu tư cả về ý tưởng lẫn công sức thực hiện. Điều quan trọng nhất là bạn phải có một kế hoạch chi tiết các công việc mà bạn cần phải làm để nắm được các loại chi phí và cách sắp xếp không gian, hãy thử tham khảo danh sách dưới đây nhé!

Tránh lãng phí không gian

Tránh lãng phí không gian
Tận dụng thông minh các không gian trống

Hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ sử dụng mặt bàn bếp như thế nào. Mục đích đó sẽ là một trong những yếu tố quyết định cách tổ chức, sắp đặt trong nhà bếp của bạn. Nếu dùng nó để phục vụ như một bàn ăn sáng thì bạn cần tổ chức lưu trữ thực phẩm và bát đĩa gần đó. Sắp đặt các hộp nhựa trong một vị trí thuận tiện để đựng thức ăn thừa. Xác định vị trí bát đĩa và đồ ăn gần máy rửa chén để giảm bớt quá trình di chuyển.

Sửa sang lại lối đi

Lối đi trong nhà bếp cần phải rộng tối thiểu 0,8m. Ở gần khu vực nấu ăn ít nhất là 1m. Hai đầu bếp còn lại thì không được nhỏ hơn 1,2m. Khi lập kế hoạch xây dựng bạn cần phải điều chỉnh các bếp đảo hay bán đảo bếp cho phù hợp. Đối với nhà bếp thiết kế thân thiện với trẻ, bạn cần tránh lưu trữ đồ xâm phạm vào khu vực đi lại. Mục đích để trẻ em không bị vướng vào khi di chuyển. Ngoài ra, cần sắp đặt tủ lạnh ở vị trí thuận tiện. Đảm bảo cho cả người đứng nấu và dọn dẹp.

Thận trọng với vị trí đặt lò vi sóng

Chiều cao và vị trí tốt nhất cho một lò vi sóng phụ thuộc vào người đứng bếp chính và đứa trẻ trong nhà. Đối với người lớn thì đặt bàn bếp ở vị trí cao khoảng 40cm so với mặt bàn bếp là tốt nhất. Đối với trẻ em thì thiết lập bên dưới quầy là an toàn và phù hợp hơn cả.

Sửa sang lại vị trí đặt cửa sổ

Sửa sang lại vị trí đặt cửa sổ
Cửa sổ làm giảm cảm giác nặng nề cho căn bếp

Để tránh sự nhàm chán hay nặng nề do nội thất gây ra, bạn có thể thêm các chi tiết thú vị khác. Chẳng hạn như cửa kính, màn hình hiển thị kệ,.. Để tăng sức hấp dẫn. Cố gắng sắp đặt một cửa sổ trong phòng bếp. Nó có thể giúp bạn tìm được cảm hứng khi thưởng thức một khung nhìn đẹp.

Sắp xếp không gian lưu trữ hợp lý

Để tạo một góc lưu trữ rõ ràng phục vụ cho các thiết bị chức năng bạn cần chú ý đến hướng xoay của cửa tủ bếp. Như vậy để đảm bảo cho các cánh cửa sẽ không va đập vào nhau nếu mở cùng một lúc. Đặt một chiếc kệ bên cạnh hoặc đằng sau khu vực bếp nấu để giữ các loại dầu ăn, đồ dùng và các loại gia vị một cách tiện dụng. Những móc treo chữ S liền kề để treo nồi và các chảo thường xuyên sử dụng.

Thiết kế một vị trí ưu tiên cố định để lưu trữ dao. Một thiết bị khe cắm giúp lưu trữ dao trong ngăn kéo như thế này rất an toàn. Ngoài ra còn bảo vệ các lưỡi dao luôn sắc bén. Tích hợp không gian lưu trữ dao với một ngăn thớt di động. Từ đó giúp việc sử dụng được tiện dụng nhất.

Thêm không gian để treo lịch và giấy note

Cài đặt một trung tâm tin nhắn gần điện thoại trong nhà bếp. Bạn có thể đặt một bảng thông báo, bảng đen hoặc treo một cuốn lịch… để tăng tính tiện dụng. Ngoài ra cũng lưu trữ các đồ dùng bằng văn bản khác trong một ngăn kéo gần đó để bạn dễ sử dụng khi cần.

Tận dụng ánh sáng và sửa sang lại cửa tủ

Màu sắc tối, đậm có thể thu nhỏ một không gian vốn đã hạn chế và làm cho nó trở nên tù túng, thiếu cởi mở. Ngược lại, sử dụng các sắc thái mềm trên tủ bếp và khéo léo tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp “nới rộng” căn phòng một cách trực quan. Chọn thêm những mẫu đèn nhỏ lắp trần bếp đặc biệt là khu vực nấu nướng và bàn ăn. Phòng bếp luôn sáng sủa là cách tạo cảm giác rộng rãi cho bất cứ căn phòng nào.

Tận dụng ánh sáng và sửa sang lại cửa tủ
Luôn đảm bảo nguồn sáng cho căn bếp

Sơn màu cánh tủ, thay thế gạch ốp vuông thành kính ốp acrylic bóng gương. Chúng sẽ giúp căn bếp cũ kỹ trở thành phong cách hiện đại. Xóa tan sự nhàm chán của style truyền thống trước đây.

Thiết lập khu vực để phân loại các vật dụng

Trang bị một tủ bếp dạng ngăn kéo riêng biệt cho từng loại vật liệu. Ví dụ như thủy tinh, nhựa, kim loại hay sách báo cũ,… để tiện tái chế. Điều này không chỉ giúp những vật liệu lộn xộn trở nên ngăn nắp hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền nho nhỏ. Ví dụ, bạn có thể giữ lại những chiếc lọ đựng thức ăn ngăn nắp, sạch sẽ. Sau đó tái sử dụng chúng vào mục đích trang trí nhà cửa.

Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi đã giúp ích cho việc lên ý tưởng cải tạo căn bếp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

+ 20 = 23